ไก่ต้มขมิ้น อาหารปักษ์ใต้
เครื่องปรุง ตะไคร้ ขมิ้น ข่า หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด
มะนาว ส่วนมะเขือเทศตามสูตรไม่ใส่คะ
ไก่บ้านแท้ ๆ / ล้างไก่สะอาดแล้วสับเป็นชิ้น ๆ
ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไป
น้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ
ใส่เกลือ พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงต้ม
ต้มทิ้งไว้สักพัก ไก่บ้านเนื้อเหนียวแน่น
นิ่มแล้ว ปรุงรสชาติตามชอบคะ น้ำปลา น้ำตาล มะนาว
จากนั้นตักใส่ถ้วย ใครชอบเผ็ดก็ใส่พริก หรือโรยด้วยต้นหอม
ส่วนคนทำชอบมะเขือเทศคะ นี้เลยมะเขือเทศสด
เสร็จเเล้วคะ ไก่ต้มขมิ้น ออกมาหน้าตาดูไม่แซบ
ตามประสามือใหม่ แต่รสชาติอร่อยคะ อิอิ
- - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - -
ทำใหม่อีกครั้ง
ไก่ต้มขมิ้นรสแซบ
วันนี้มาทำใหม่อีกรอบ เครื่องปรุงและวิธีทำ ยังคงเหมือนเดิม
ยกเว้นแซบสุด ๆ
เรียบร้อยแล้วคะรสชาติแซบหลาย
|
อาหารไทย ของสงกรานต์ในวันสุดท้าย
ตอบลบ