มือใหม่กับน้ำพริกมะขามผัดค่ะ
มะขามอ่อน หมูบด พริก กะปิ น้ำตาลปีบ น้ำปลา กระเทียม
ใส่ครกตำ
มะขามอ่อนละเอียดแล้ว ตักใส่ถ้วยพักไว้
ตำพริกกับกระเทียม
ใส่น้ำตาล กะปิ
ตามด้วยน้ำปลา
คนให้เข้ากัน
น้ำมันใส่กะทะ แล้วลงผัด
อันนี้กากหมู บางสูตรก็ไม่ใส่ แล้วแต่ความชอบคะ
ผัดไปเรื่อย ๆ ให้แห้ง ชิมรสชาติดูเปรี้ยว เค็ม หวาน
ผัดน้ำพริกแห้งแล้วใส่กากหมู ตักขึ้น
ใส่ถ้วยเล็กจัดเสริฟคู่ผักสด
ออกมาเยอะเลย ได้ 1 ถ้วย กับอีก 1 จาน
เจอกันใหม่วันหยุดหน้าคะ
- - - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - - -
|
เก่งจังเลยครับ
ตอบลบเมนูนี้ น้ำพริกมะขามอ่อนผัด
ไม่ค่อยเห็นใครทำกันเท่าไหรนะครับ
ต้องสารภาพด้วยครับ ว่า ไม่เคยทาน
สูตรนี้นะครับ ไม่เคยทานเลย
แต่น้ำพริกมะขามแบบไม่ใส่หมู ไม่ผัด
เคยอยู่บ้างครับ
ดูสูตร ดูเครื่องปรุง คงทำไม่ยากนะครับ
แต่พอเห็นวิธีที่ทำแล้ว เหนื่อยแทนเลย
โดยเฉพาะตอนที่ตำมะขามอ่อน นะครับ
ตำจนละเอียดเลย ฝีมือสมเป็นแม่ศรีเรื่อน จริง ๆ นะ
พอเห็นตอนจะตำพริกกระเทียม รู้เลยว่าแซบบบบบ
พริกเยอะเลยครับ สมชื่อน้ำพริก คงเผ็ดดดด จริง ๆ
แล้วที่ชอบอีกอย่างนะครับ คือ
ใส่กากหมูด้วย ทำให้หอมมม น่าทาน
เมืองไทยเรา ผักสดเยอะทุกฤดูนะครับ
น้ำพริกผักจิ้มของไทย ก็มีประโยชน์
ได้ทั้งสมุนไพร จากเครื่องแกง
ได้ทั้งวิตามินจากผักสด แถมไฟเบอร์ เส้นใยอาหาร
น้ำพริกถ้วยเล็ก ไว้เสิร์ฟโต๊ะอาหารนะครับ
ส่วนอีก 1 จาน ขอให้ผมทานคนเดียว นะครับ