วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงเหลืองหัวปลาแซลมอน - ผัดผักโสภณกับกุ้ง


วันนี้ไปเดินเที่ยวจ่ายตลาดเจอกุ้งตัวใส ๆ  เลยซื้อมากิโลหนึ่ง


ต้นหอม ผักชี ซื้อไว้งั้นแหละ ส่วนผักโสภณจะผัดกับกุ้งคะ / มะรุม


มะรุมจะแกงกับเจ้าหัวปลาแซลมอนนี้


ลงมือเองคะ มีดปักหัวเลย ดูน่ากลัวจัง ( แง่วว..เล่นไปเรื่อย )


หัวปลาแซลมอนเค้าไม่เเข็งนะ ผ่าง่าย แต่ใช้กรรไกรตัด
ดีกว่าคะ ใช้มีดสับ น้ำจากปลามันกระเด็นเปรอะไปทั่ว


 สองเมนูพร้อมแล้วคะ


 เครื่องแกงเหลือง พริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น ข้าวสารหยิบมือ


กระเทียม กุัง ลงผัด


จานนี้ผักโสภณหนึ่งต้น ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอยหน่อยนึง


สุกแล้วชิม ๆ อืมม อร่อยคะ  ได้รสชาติหวานจากเนื้อกุ้ง ทำเองชมเองเสะงั้น


ว้าวว... ปรุงแค่เนี๊ย ออกมาหน้าตาแดงจัง


ทำแกงเหลืองต่อคะ / เครื่องแกง กะปิ มะรุม เกลือ


เดือด... พล่านนน  กลิ่นโชยแตะจมูก


ใส่ปลา มะนาว ปรุงรสตามชอบคะ


 ตา กลม เลย


 เสิร์ฟร้อน ๆ  อาหารพร้อมแล้ว แต่ข้าวยังไม่สุกค่า.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 พอพูดถึงข้าวทำให้นึกถึงหนังสือเล่มหนึ่ง

"คนไทยต้องกินข้าว"

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
จากหนังสือ "ข้าวของพ่อ"


1 ความคิดเห็น:

  1. ชอบมากเลยครับ บทความเรื่องเข้าครัว
    คงเพราะชอบทำอาหารเหมือนกัน
    เมนูใหม่ 2 รายการเลยคราวนี้ :)
    อาหารไทยสไตล์ฝรั่ง
    เริ่มจากแกงส้มไทยแท้
    แกงส้มมะรุม
    ใส่ทั้งปลา ใส่ทั้งกุ้ง
    น่าทานจัง ๆ
    แต่เป็นปลาแซลม่อน ยังไม่เคยลิ้มรสเลย
    เพราะเคยทำแต่ ปลาช่อน ปลากระบอก
    กุ้งก็เคยทำนะครับ
    แต่ปลาแซลม่อน มีกลิ่นเฉพาะตัว
    หัวปลาแซลม่อนเคยเอามาทำนึ่งซี้วญี่ปุ่น
    วันนี้เห็นฝีมือทำแก้งส้มมะรุมหัวปลาแซลม่อน
    ใส่กุ้งด้วย คงหวานอร่อยมาก
    แกงส้มมะรุมโบราณว่าทานแล้วกันหวัดหัวลมได้
    แต่ .. เอ๊ะ ไม่มีมะขามเปียก
    ใส่มะนาวแทน คงเป็นสูตรต้นตำรับ นะครับ
    อยากชิมดูแล้วสิ ว่าสูตรพิเศษนี้อร่อยแค่ไหน
    แล้วผักผักโสภณกับกุ้ง
    คงตั้งชื่อผิดนะครับ เพราะเห็นแต่กุ้งไม่ค่อยเห็นผัก
    น่าจะเป็น ผักกุ้งผักโสภณ มากกว่าครับ
    วันนี้ทำ 2 รายการพร้อมกันเลยทีเดียว
    เก่งขึ้นมากแล้วนะครับ
    ไม่เป็นมือใหม่อีกแล้ว
    เอาเสิร์ฟขึ้นโต๊ะแล้ว น่าทานจังเลยครับ
    แต่ .. ปลาแซลม่อนยังจ้องหน้าตาแป๋วอยู่เลย
    :)

    ตอบลบ