วันนี้ไปเดินเที่ยวจ่ายตลาดเจอกุ้งตัวใส ๆ เลยซื้อมากิโลหนึ่ง
ต้นหอม ผักชี ซื้อไว้งั้นแหละ ส่วนผักโสภณจะผัดกับกุ้งคะ / มะรุม
มะรุมจะแกงกับเจ้าหัวปลาแซลมอนนี้
ลงมือเองคะ มีดปักหัวเลย ดูน่ากลัวจัง ( แง่วว..เล่นไปเรื่อย )
หัวปลาแซลมอนเค้าไม่เเข็งนะ ผ่าง่าย แต่ใช้กรรไกรตัด
ดีกว่าคะ ใช้มีดสับ น้ำจากปลามันกระเด็นเปรอะไปทั่ว
สองเมนูพร้อมแล้วคะ
เครื่องแกงเหลือง พริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น ข้าวสารหยิบมือ
กระเทียม กุัง ลงผัด
จานนี้ผักโสภณหนึ่งต้น ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอยหน่อยนึง
สุกแล้วชิม ๆ อืมม อร่อยคะ ได้รสชาติหวานจากเนื้อกุ้ง ทำเองชมเองเสะงั้น
ว้าวว... ปรุงแค่เนี๊ย ออกมาหน้าตาแดงจัง
ทำแกงเหลืองต่อคะ / เครื่องแกง กะปิ มะรุม เกลือ
เดือด... พล่านนน กลิ่นโชยแตะจมูก
ใส่ปลา มะนาว ปรุงรสตามชอบคะ
ตา กลม เลย
เสิร์ฟร้อน ๆ อาหารพร้อมแล้ว แต่ข้าวยังไม่สุกค่า.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
พอพูดถึงข้าวทำให้นึกถึงหนังสือเล่มหนึ่ง
"คนไทยต้องกินข้าว"
พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
จากหนังสือ "ข้าวของพ่อ"
|
ชอบมากเลยครับ บทความเรื่องเข้าครัว
ตอบลบคงเพราะชอบทำอาหารเหมือนกัน
เมนูใหม่ 2 รายการเลยคราวนี้ :)
อาหารไทยสไตล์ฝรั่ง
เริ่มจากแกงส้มไทยแท้
แกงส้มมะรุม
ใส่ทั้งปลา ใส่ทั้งกุ้ง
น่าทานจัง ๆ
แต่เป็นปลาแซลม่อน ยังไม่เคยลิ้มรสเลย
เพราะเคยทำแต่ ปลาช่อน ปลากระบอก
กุ้งก็เคยทำนะครับ
แต่ปลาแซลม่อน มีกลิ่นเฉพาะตัว
หัวปลาแซลม่อนเคยเอามาทำนึ่งซี้วญี่ปุ่น
วันนี้เห็นฝีมือทำแก้งส้มมะรุมหัวปลาแซลม่อน
ใส่กุ้งด้วย คงหวานอร่อยมาก
แกงส้มมะรุมโบราณว่าทานแล้วกันหวัดหัวลมได้
แต่ .. เอ๊ะ ไม่มีมะขามเปียก
ใส่มะนาวแทน คงเป็นสูตรต้นตำรับ นะครับ
อยากชิมดูแล้วสิ ว่าสูตรพิเศษนี้อร่อยแค่ไหน
แล้วผักผักโสภณกับกุ้ง
คงตั้งชื่อผิดนะครับ เพราะเห็นแต่กุ้งไม่ค่อยเห็นผัก
น่าจะเป็น ผักกุ้งผักโสภณ มากกว่าครับ
วันนี้ทำ 2 รายการพร้อมกันเลยทีเดียว
เก่งขึ้นมากแล้วนะครับ
ไม่เป็นมือใหม่อีกแล้ว
เอาเสิร์ฟขึ้นโต๊ะแล้ว น่าทานจังเลยครับ
แต่ .. ปลาแซลม่อนยังจ้องหน้าตาแป๋วอยู่เลย
:)