เริ่มสนุกกับการเข้าครัวคะ เมนูเย็นนี้ น้ำพริกกะปิอาหารแห่งมาตุภูมิ
ปลาทูนึ่ง แซลมอน 1 ชิ้น ชะอม สะตอ แครอท กระหล่ำ
กระเทียม 3 กลีบ พริกสด 1 ดอก กะปิ 1 ช้อนชา มะนาว 1 ลูก
ฉากแรก โขลก ๆ ตำ ๆ
ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากัน มีรสและกลิ่น ( กระเทียม )
ฉากสอง
ไข่เจียวชะอม
หน้าตา OK เปล่าคะ
ปลาทอดส่งกลิ่นทั้งบ้านเลย
ปลาทูทอด กินอยู่อย่างไทย
เรียบร้อยแล้วคะ อาหารค่ำมื้อนี้
น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ผักสด ไข่เจียวชะอม.
- - - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - - -
|
รักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย
ตอบลบน้ำพริกปลาทู อาหารประจำชาติของไทย
เริ่มจากครก สี่เหลี่ยม โอ้วว.. ไม่เคยเห็น
ดูสวยแปลกตา น่าใช้ น่ารักเจ้าของ
ทรงสี่เเหลี่ยมเหมือนเป็นสไตล์ยุโรป
คิดว่าสู้กลมๆ ของไทยไม่ได้หรอกครับ
เพราะเวลายกคงลื่นหล่นง่ายต้องระวังนะครับ
ตำน้ำพริกออกมาก็ดูน่าทานครับ
ชะอมทอดไข่ ใส่ไข่ตั้ง 4 ฟอง
ทอดออกมาแล้วดูดีจังเลย หนานุ่ม
แต่เคล็ดลับของชะอมทอดไข่คือ
ความหอมของชะอมที่เกรียม ๆ ด้านนอก
ด้านในฟูนุ่ม ได้ทั้งกลิ่นได้ทั้งรส
สำหรับผักสดเมืองไทยมีให้เลือกมากมาย
มีทั้งมะเขือเปราะ มะเขือยาว แตงกวา
มะระขี้นก ถั่วฝักยาว กระถิน อุ้ยมากมาย
แต่มื้อนี้ผสมผสาน มีแครอท สะตอ และกระหล่ำปลี
ก็มีทั้่งปลาทู และปลาแซลม่อน
กินอยู่อย่างไทย .. สไตล์ยุโรป
คงไม่ขอขนมปังหรอกครับ
ขอข้าวสวยร้อน ๆ 1จาน นะครับ
รักนิรันดร์ สวัสดีครับผม
ตอบลบวันนี้ อยากทานน้ำพริกปลาทูขึ้นมา
เลยมาหาดูที่ "Opium" ทำไว้ตั้งแต่ต้นปี 2012
น่าทานจังเลยครับ
แต่เอ๊ะ...
สงสัย น้ำพริกกะปิ จะขาดส่วนผสมไป 1 อย่าง
คือ น้ำตาลปี๊บ ครับผม
ใส่น้ำตาลปี๊บ สัดส่วน สัก ครึ่งหนึ่งของกะปิ
จะทำให้ได้รสอร่อยขึ้นอีกนะครับ
ลองทำอีกทีนะครับ
ช่วงหน้าหนาวอย่างนี้ ผักสด มากเลย
พวกดอกไม้ ก็มีเยอะครับ
ดอกแค ดอกโสน ดอกขจร ดอกฟักทอง
แล้วก็ดอกกล้วย ก็คือหัวปลี ที่ทำอาหารได้มากมาย
แถมมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
คือถ้าหัวปลีดิบ ๆ
มีสรรพคุณรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
ได้เป็นอย่างดีครับ