วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด


เริ่มสนุกกับการเข้าครัวคะ เมนูเย็นนี้ น้ำพริกกะปิอาหารแห่งมาตุภูมิ

 

ปลาทูนึ่ง แซลมอน 1 ชิ้น ชะอม สะตอ แครอท กระหล่ำ
กระเทียม 3 กลีบ พริกสด 1 ดอก กะปิ 1 ช้อนชา มะนาว 1 ลูก


ฉากแรก  โขลก ๆ ตำ ๆ


ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากัน  มีรสและกลิ่น ( กระเทียม )


ฉากสอง


ไข่เจียวชะอม


หน้าตา OK เปล่าคะ


ปลาทอดส่งกลิ่นทั้งบ้านเลย


 ปลาทูทอด กินอยู่อย่างไทย


เรียบร้อยแล้วคะ อาหารค่ำมื้อนี้


 น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ผักสด ไข่เจียวชะอม.


 - - - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - - -

2 ความคิดเห็น:

  1. รักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทย
    น้ำพริกปลาทู อาหารประจำชาติของไทย
    เริ่มจากครก สี่เหลี่ยม โอ้วว.. ไม่เคยเห็น
    ดูสวยแปลกตา น่าใช้ น่ารักเจ้าของ
    ทรงสี่เเหลี่ยมเหมือนเป็นสไตล์ยุโรป
    คิดว่าสู้กลมๆ ของไทยไม่ได้หรอกครับ
    เพราะเวลายกคงลื่นหล่นง่ายต้องระวังนะครับ
    ตำน้ำพริกออกมาก็ดูน่าทานครับ
    ชะอมทอดไข่ ใส่ไข่ตั้ง 4 ฟอง
    ทอดออกมาแล้วดูดีจังเลย หนานุ่ม
    แต่เคล็ดลับของชะอมทอดไข่คือ
    ความหอมของชะอมที่เกรียม ๆ ด้านนอก
    ด้านในฟูนุ่ม ได้ทั้งกลิ่นได้ทั้งรส
    สำหรับผักสดเมืองไทยมีให้เลือกมากมาย
    มีทั้งมะเขือเปราะ มะเขือยาว แตงกวา
    มะระขี้นก ถั่วฝักยาว กระถิน อุ้ยมากมาย
    แต่มื้อนี้ผสมผสาน มีแครอท สะตอ และกระหล่ำปลี
    ก็มีทั้่งปลาทู และปลาแซลม่อน
    กินอยู่อย่างไทย .. สไตล์ยุโรป
    คงไม่ขอขนมปังหรอกครับ
    ขอข้าวสวยร้อน ๆ 1จาน นะครับ

    ตอบลบ
  2. รักนิรันดร์ สวัสดีครับผม
    วันนี้ อยากทานน้ำพริกปลาทูขึ้นมา
    เลยมาหาดูที่ "Opium" ทำไว้ตั้งแต่ต้นปี 2012
    น่าทานจังเลยครับ
    แต่เอ๊ะ...
    สงสัย น้ำพริกกะปิ จะขาดส่วนผสมไป 1 อย่าง
    คือ น้ำตาลปี๊บ ครับผม
    ใส่น้ำตาลปี๊บ สัดส่วน สัก ครึ่งหนึ่งของกะปิ
    จะทำให้ได้รสอร่อยขึ้นอีกนะครับ
    ลองทำอีกทีนะครับ
    ช่วงหน้าหนาวอย่างนี้ ผักสด มากเลย
    พวกดอกไม้ ก็มีเยอะครับ
    ดอกแค ดอกโสน ดอกขจร ดอกฟักทอง
    แล้วก็ดอกกล้วย ก็คือหัวปลี ที่ทำอาหารได้มากมาย
    แถมมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
    คือถ้าหัวปลีดิบ ๆ
    มีสรรพคุณรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
    ได้เป็นอย่างดีครับ

    ตอบลบ