วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ


ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ

เครื่องปรุง เครื่องเคียง

หมูบด เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ทอด หอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น
มะนาวหั่นลูกเต๋า กระเทียมซอย หนำเลี๊ยบสับละเอียด พริกไทย

ตั้งกะทะใส่น้ำมัน กระเทียมลงเจียว ตามด้วยหมูบด
หนำเลี๊ยบ ผัดไปจนหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ระวังเค็ม
ด้วยค่ะ เพราะหนำเลี๊ยบจะเค็มอยู่แล้ว และน้ำตาลนิดหน่อย

ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ได้รสถูกปากแล้วตักใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียง 

เรียบร้อยแล้วคะ ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ พร้อมเครื่องเคียง
มาดูข้าวอบของคุณรักนิรันดร์กันคะ


- - - - - - - - - - - - - - - -



 ข้าวอบหนำเลี๊ยบ


หมูบด หนำเลี๊ยบกระป๋อง เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ทอด
กระเทียม และหอมใหญ่ซอย


แกะเนื้อหนำเลี๊ยบ ใช้ช้อนบดรวมกับหมู


ใส่น้ำดองหนำเลี๊ยบลงไป  2 - 3 ช้อนโต๊ะ


เครื่องเคียงค่ะ หอมแดง มะนาว  พริกขี้หนู
เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ทอด


ตอกไข่ไก่วางบนข้าวสวย คนให้ไข่แดงแตกแผ่หน้าข้าว
เอาหมูผสมหนำเลี๊ยบผัดพอสุกนิด ๆ ราดลงบน แล้วปิดฝา
เข้าอบไมโครเวฟ 1 นาที นำออกจากไมโครเวฟ
แล้วใส่เครื่องเคียงที่เตรียมไว้


เสร็จแล้วค่ะ "ข้าวอบหนำเลี๊ยบ" ฝีมือคุณรักนิรันดร์
อร่อยมากค่ะ


- - - - - - - ปิดครัว - - - - - -


1 ความคิดเห็น:

  1. การประทะกัน ระหว่างยอดฝีมือทำอาหาร 2 คน
    สาวหนึง งามสดใส ทำ ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
    หนุ่มหนึ่ง ไม่หล่อ ทำ ข้าวอบหน้ำเลี๊ยบ
    ออกมาดูน่าทานทั้งสองแบบ
    ใครชอบแบบไหน โหวตให้ด้วยครับ

    ตอบลบ