ข้าวขาหมู (พะโล้ ) ขาหมู สับเป็นชิ้น ๆ แล้วตัดส่วนที่เป็นมันออกทิ้งคะ อบเชย พริกไทย รากผักชี เห็ดหอม กระเทียม ไข่ ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ตั้งกะทะใส่น้ำตาล ใส่น้ำปลา พอน้ำตาลละลายแล้ว ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่ตำไว้แล้วลงผัด ให้น้ำตาลสีเข้มแล้ว... เทลงในหม้อ ตั้งไฟ รอน้ำเดือด ใส่ชีอิ้วดำ และเครื่องปรุงทุกอย่าง แง่วว.. ล้นหม้อคะ เปลี่ยนหม้อใบใหญ่ขึ้น เพิ่มไข่ลงไปอีก 4 ฟอง ปิดฝาเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม เนื้อนุ่มแล้ว ชิมรสชาติตามชอบคะ ตักเสิร์ฟใส่จาน ผักชีโรยหน้า
พะโล้ขาหมู จัดคู่แตงกวา ผักชี และน้ำจิ้มเปรี้ยว
( น้ำจิ้ม พริกสด รากผักชี กระเทียม เกลือ น้ำส้ม )
ขอขอบคุณสูตรและวิธีทำ จากคุณ รักนิรันดร์ ค่ะ
- - - - - - - - ปิดครัว - - - - - - - - -
|
วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2555
พะโล้ขาหมู
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น