ริซอสโตกับสเต็กเนื้อ
Risotto allo zafferano con bistecca di manzo
ข้าวริซอตโต + อกไก่ราดซอสครีม
Risotto allo zafferano con pollo alla salsa crema
Riso Arborio/ข้าวอาร์โบริโอ ข้าวแข็ง เม็ดสั้น ป้อมๆ
ข้าวริซอตโตจะปรุงในหม้อ โดยการค่อยๆ ใส่น้ำซุปและคน
อยู่ตลอดเวลา ข้าวจะดูดรสชาติของน้ำซุปเข้าไปทีละน้อย
ซุปก้อน ชีสกอร์กอนโซลา (Gorgonzola) ไวน์ขาว ข้าว หอมใหญ่สับ
ปริมาณสัดส่วนเครื่องปรุงก็กะ ๆ เอาเองคะ กอร์กอนโซลาชีส ประมาณ 150 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว ไวน์ขาว 1 แก้ว 200 ซีซี คนอร์ซุปเนื้อ 2 ก้อนน้ำสะอาด 1 ลิตร
หม้อตั้งไฟใส่เนย เอาหอมใหญ่ลงผัดจนเปลี่ยนสีและได้กลิ่นหอม
แล้วใส่ข้าวลงไปคั่ว(ระหว่างนี้ตั้งน้ำ ละลายซุปก้อนในหม้ออีกใบ อุ่นให้ร้อนไว้)
ผัดข้าวกับเนย ประมาณ 2-3 นาที พอข้าวร้อนเม็ดข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีใส แล้วใส่ไวน์
ขาวลงไป พอไวน์เดือดค่อยลดไฟลงกวนไปเรื่อย ๆ ให้ข้าวดูดซับไวน์จนแห้ง ใส่น้ำซุปที่
เตรียมไว้ร้อนๆ ลงไปทีละน้อยพอท่วมข้าว กวนต่อไปพอน้ำซุปงวดลง ก็เติมลงไปอีกพอ
ท่วม ทำแบบนี้ไปจนกระทั่งข้าวสุก ประมาณ 15-20 นาที
Zafferano / หญ้าฝรั่น
ข้าวใกล้สุกปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยหญ้าฝรั่นและกอร์กอนโซลาชีสลง
(ใครที่ชอบทานเห็ดจะใส่ด้วยก็ได้คะ) จากนั้นคนให้เข้ากัน เป็นอันสุก เสร็จ...
ริซอตโต อาหารจากข้าวสไตล์อิตาเลี่ยน
กรุบ ๆ สัมผัสได้ถึงไตเล็กๆ ตรงกลาง อร่อยเหาะ ทำไม่ยากคะ
สเต็กเนื้อ
บร็อกโคลี่นึ่ง
พร้อมเสิร์ฟค่ะ.. ริซอตโตสีเหลืองทอง ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
อกไก่ ซอสครีม
Buon appetito
- - - - - - - - -
10/6/2014
Filetto di cinghiale e risotto
Filetto di cinghiale
Pronto...
เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ
|
grazie
ตอบลบin attesa di vedere di nuovo