วันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2557

Risotto ข้าวเหลือง ริซอตโต


ริซอสโตกับสเต็กเนื้อ

Risotto allo zafferano con bistecca di manzo


ข้าวริซอตโต + อกไก่ราดซอสครีม

  Risotto allo zafferano con pollo alla salsa crema


Riso Arborio/ข้าวอาร์โบริโอ ข้าวแข็ง เม็ดสั้น ป้อมๆ

ข้าวริซอตโตจะปรุงในหม้อ โดยการค่อยๆ ใส่น้ำซุปและคน
อยู่ตลอดเวลา ข้าวจะดูดรสชาติของน้ำซุปเข้าไปทีละน้อย

  
ซุปก้อน ชีสกอร์กอนโซลา (Gorgonzola) ไวน์ขาว ข้าว หอมใหญ่สับ


ปริมาณสัดส่วนเครื่องปรุงก็กะ ๆ เอาเองคะ กอร์กอนโซลาชีส ประมาณ 150 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว ไวน์ขาว 1 แก้ว 200 ซีซี คนอร์ซุปเนื้อ 2 ก้อนน้ำสะอาด 1 ลิตร



หม้อตั้งไฟใส่เนย เอาหอมใหญ่ลงผัดจนเปลี่ยนสีและได้กลิ่นหอม
แล้วใส่ข้าวลงไปคั่ว(ระหว่างนี้ตั้งน้ำ ละลายซุปก้อนในหม้ออีกใบ อุ่นให้ร้อนไว้)



ผัดข้าวกับเนย ประมาณ 2-3 นาที พอข้าวร้อนเม็ดข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีใส แล้วใส่ไวน์
ขาวลงไป พอไวน์เดือดค่อยลดไฟลงกวนไปเรื่อย ๆ ให้ข้าวดูดซับไวน์จนแห้ง ใส่น้ำซุปที่
เตรียมไว้ร้อนๆ ลงไปทีละน้อยพอท่วมข้าว กวนต่อไปพอน้ำซุปงวดลง ก็เติมลงไปอีกพอ
ท่วม ทำแบบนี้ไปจนกระทั่งข้าวสุก ประมาณ 15-20 นาที



Zafferano / หญ้าฝรั่น

ข้าวใกล้สุกปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยหญ้าฝรั่นและกอร์กอนโซลาชีสลง
(ใครที่ชอบทานเห็ดจะใส่ด้วยก็ได้คะ) จากนั้นคนให้เข้ากัน เป็นอันสุก เสร็จ...


ริซอตโต อาหารจากข้าวสไตล์อิตาเลี่ยน
กรุบ ๆ สัมผัสได้ถึงไตเล็กๆ ตรงกลาง อร่อยเหาะ ทำไม่ยากคะ


 สเต็กเนื้อ


บร็อกโคลี่นึ่ง


พร้อมเสิร์ฟค่ะ.. ริซอตโตสีเหลืองทอง ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่


อกไก่ ซอสครีม 


Buon appetito


- - - - - - - - -
 
 
10/6/2014
 




Filetto di cinghiale e risotto


Filetto di cinghiale


Pronto...

 
เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ



1 ความคิดเห็น: