วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

รากบัวต้มจืดกับซี่โครงหมู


 รากบัวต้มจืดซี่โครงหมู

 
มาอีกแล้วค่ะเมนูรากบัว พืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ช่วยลดอาการร้อนใน
 

รากบัวจีน ซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ต


ปอกเปลือกรากบัว ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ

 
เครื่องปรุง รากบัวหั่นแว่น รากผักชี พริกไทย กระเทียม


ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น ๆ


น้ำเดือด นำเครื่องปรุงทั้งหมด ลงต้มให้สุก ตามด้วยรากบัว


เคี่ยวไฟอ่อน จนกระดูกหมูและรากบัวนิ่ม ปรุงรสชาติตามชอบ


เรียบร้อยแล้วค่ะ.... น้ำซุปหวาน ใส หอมกลิ่นรากบัวอ่อน ๆ
 ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟรับประทานร้อน ๆ ทำให้อิ่มและสดชื่นมีกำลัง


สรรพคุณของรากบัว

 แก้อาการอ่อนเพลีย ชูกำลังช่วยให้สดชื่น ช่วยเจริญอาหาร
 ดับกระหาย แก้เสมหะ แก้ไอ ดับพิษร้อนให้ปอดชุ่มชื้น ช่วย
ลดความดันโลหิต สลายสารพิษ แก้ปอดบวม  มีประโยชน์
ต่อกระเพาะอาหาร ร่างกายขาดความสมดุล ผู้อยู่ในวัยทอง
มีอาการนอนไม่หลับก็สามารถช่วยได้ สรรพคุณมากเลยคะ

สัปดาห์หน้าเจอกันใหม่ เมนูดอกอัญชัน

 - - - - - - - - -
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น