Sogliola con zucchini / ปลาตาเดียวทอดเนย
ปลาตาเดียว หรือปลาลิ้นหมา (Sogliola) นำมาลอกหนังออก
ล้างให้สะอาด เคล้าเกลือนิด ๆ ให้ทั่วตัวปลา
เตรียมของคะ แป้งสาลี มะนาวเหลือง ซูกินี ผักชี
หั่นซูกินีเตรียมไว้
แป้งสาลี กระเทียมสับ ผักชี เคล้าให้เข้ากัน
เป็นเมนูง่าย ๆ ค่ะ
นำปลาคลุกแป้งสาลี ตบบาง ๆ ทอดกับเนย หรือน้ำมันมะกอก
ใส่เนยลงกะทะ พอเนยละลาย
นำปลาลงทอดให้สุกเหลือง ประมาณ 2-3 นาที รอปลาสุก
กลับอีกด้านหนึ่ง แล้วยกขึ้นจัดใส่จาน
จากนั้นนำซูกินีลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เป็นอันเสร็จ
จัดเสิร์ฟใส่จานคู่กับมะนาว
เรียบร้อยแล้วคะ ปลาลิ้นหมาทอดเนย เป็นปลาเนื้อน้อย
แต่อร่อยนุ่มลิ้น
เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ
- - - - - - ปิดครัว - - - - - -
ปลาลิ้นหมาหรือเป็นที่รู้จักกันอีกหลายชื่อ เช่นปลาลิ้นควาย ปลาใบไม้
ปลายอดม่วง มีอยู่หลายชนิด อาศัยอยู่ทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืด
ในน้ำเค็ม พบได้ในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ส่วนในน้ำจืดจะพบตาม
แม่น้ำใหญ่ ๆ แถบภาคกลาง คือ แม่น้ำเจ้าพระยา
ลักษณะพิเศษที่มีรูปร่างแปลก โดยตาทั้งสองข้างจะรวมอยู่ใกล้กัน ทาง
ด้านซีกซ้ายของลำตัว โดยมีขนาดไม่เท่ากัน บริเวณหัวค่อนข้างแหลม
ปากโค้ง งอคล้ายตะขอ โดยซีกซ้ายมีเกล็ดแบบมีขอบหนาม ซีกขวามี
เกล็ดเรียบครีบหางแหลม สีบริเวณลำตัวมีสองสีโดยด้านบริเวณดวงตา
สีเข้ม อีกด้านมีสีเทาจางเพราะรูปร่างและสีนี่เองที่คล้ายลิ้นของหมา จึง
ถูกเรียกว่า ปลาลิ้นหมา
คุณค่าทางโภชนาการกรมอนามัยได้ระบุไว้ว่า เมื่อเราบริโภคปลาลิ้นหมา
หนึ่งตัวจะได้ทั้ง พลังงาน ไขมัน โปรตีน และแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุ
เหล็ก วิตามินเอ บี 1 และบี 12 อีกทั้งคนทุกเพศทุกวัย ามารถบริโภค
ได้ โดยไม่มีโรคแทรกซ้อน อย่างเช่น โรคอ้วน โรคเกาต์ หรือโรคอื่น ๆ
ขอบคุณข้อมูลจากอินเตอร์เนต
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น