วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ต้มจืดเต้าหู้อ่อน + น้ำปลาหวาน


ต้มจืดเต้าหู้กับกระดูกหมูอ่อน

กระดูกหมูอ่อน  หอมใหญ่ แครอท ผักชี

เต้าหู้อ่อน


ตัดเป็นสี่ชิ้น

น้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ พริกไทยเม็ด กระดูกหมูอ่อน
เกลือนิดหน่อย ต้มทิ้งไว้สักพัก

กระดูกอ่อนนิ่มแล้ว ใส่หอมใหญ่ แครอท ปรุงรสด้วยชีอิ้วขาว

ตามด้วยเต้าหู้ รอเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ผักชีลงไป
แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ต้มจืดเต้าหู้ เสิร์ฟร้อน ๆ

น้ำปลาหวาน + ต้มจืดเต้าหู้


- - - - - - - - - - - - -



น้ำปลาหวาน


น้ำตาลปึก กุ้งแห้งป่น หอมแดง น้ำปลา พริกสด


หม้อตั้งไฟใส่น้ำเปล่า 4 -5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปึกลงเคี่ยว


เริ่มละลายแล้ว ตามด้วยน้ำปลา


ปิดไฟยกพัก


ใส่กุ้งแห้งป่น หอมแดงซอย พริกสดหั่น แล้วคนให้เข้ากัน


ได้น้ำปลาหวานทานกับมะม่วงดิบ

ขอบคุณสูตรน้ำปลาหวานของคุณรักนิรันดร์คะ

......ดอกฝิ่น//.
 

1 ความคิดเห็น:

  1. วันนี้ีทั้งอาหารคาวและหวานเลย
    ต้มจืดเต้าหู้อ่อน
    สูตรเฉพาะของตัวเองลยนะครับ
    เต้าหู้ญี่ปุ่นใช่ไหมครับ น่าทาน
    คิดถึง ซุปมิโซ๊ะ เลย
    ซุบมิโซ๊ะ คือซุบเต้าหู้ญี่ปุ่น ใส่เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นครับ
    มะม่วงน้ำปลาหวาน ก็น่าทาน
    บอกว่ามะม่วงดิบ แต่เห็นสีเหลือง ๆ นะครับ
    มะม่วงพันธุ์ ไม่ได้เฉลยไว้ด้วยครับ

    ตอบลบ